Đường dây nóng : (+84) 983160903      info@stu.com.vn
  • Tiếng Việt
  • English
Nhiều người đã “lỡ” thanh toán mua ô tô chờ lệ phí trước bạ chính thức được giảm 50% để mang xe đi đăng ký, thời hạn để tránh bị phạt hành chính bởi đăng ký sở hữu trễ là 30 ngày kể từ lúc đại lý xe xuất hóa đơn.
Có rất ít xe ô tô mới đăng ký trong thời gian chờ chính thức giảm lệ phí trước bạ 50%
Đây là thời điểm nhạy cảm đối với những người đang muốn mua ô tô và ngay cả với đại lý bán xe trên cả nước. Hầu hết đều đang chờ quyết định chính thức từ Chính phủ đối với việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước như chủ trương đã được Thủ tướng đồng ý. Người mua xe muốn chờ đợi thêm thời gian để tiết kiệm được một khoản tiền, còn các đại lý rục rịch giảm ưu đãi khuyến mãi hoặc tăng giá bán xe nếu lệ phí trước bạ chính thức được giảm.
30 ngày ‘nín thở’ chờ đăng ký xe 
Một số khách Việt hiện đã hoàn tất các thủ tục mua bán ô tô với đại lý và mang chiếc xe về cất trong nhà, chờ ngày lệ phí trước bạ chính thức được giảm mới mang xe đi đăng ký để tiết kiệm hàng chục triệu đồng lệ phí trước bạ.
Các khách hàng này chủ yếu đến từ các thương hiệu xe lắp ráp trong nước như Hyundai, Toyota, Mazda, Kia… mua xe ngay thời điểm có thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý với chủ trương giảm phí trước bạ 50% cho ô tô lắp ráp trong nước. Tuy vậy, thời gian cho phép khách hàng đi đăng ký xe kể từ lúc các đại lý xuất hóa đơn chỉ 30 ngày, sau thời hạn này khi đi đăng ký sẽ bị phạt hành chính. Do vậy nhiều người “nín thở” chờ đợi Chính phủ sớm thông qua lệ phí trước bạ để họ đăng ký xe sử dụng.

Do quy định phải thanh toán đủ tiền mới được hưởng khuyến mãi của VinFast, nhiều người hiện đã mang xe về “cất” và nín thở chờ giảm lệ phí trước bạ

Trong khi đó, các khách hàng chưa mua xe hiện đang đổ về các đại lý xe với mục đích “chốt” được xe mới, đặt cọc mua xe với giá khuyến mãi trong tháng này, trước khi các đại lý tăng giá bán hoặc giảm khuyến mãi vì lệ phí trước bạ giảm 50%. Những khách hàng này không vội mang xe về nhà mà chỉ đặt cọc “giữ xe” để chờ đi đăng ký. Nhóm đối tượng khách hàng này “dễ thở” hơn vì không phải mang xe về nhà, các đại lý cũng chưa xuất hóa đơn nên không sợ bị trễ 30 ngày như những người đã “lỡ” mua xe trước đó.
Theo dự đoán, số lượng xe đến đăng ký sở hữu trong thời gian này sẽ giảm đi đáng kể vì tâm lý chờ đợi giảm 50% lệ phí trước bạ của người tiêu dùng, ngay cả những người muốn mua xe nhập khẩu cũng sẽ có hy vọng chờ đợi bởi biết đâu Chính phủ cũng sẽ giảm luôn lệ phí trước bạ cho đối tượng khách hàng này để tạo sự công bằng giữa xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu.

Các đại lý “dọa” tăng giá xe 

Sau khi có thông tin giảm lệ phí trước bạ 50% trong thời gian tới, số lượng khách hàng quan tâm và đến các đại lý xe tham khảo tăng đột biến. Dựa vào cơ hội này, một số đại lý xe rục rịch cắt khuyến mãi, tăng giá xe trở lại vì nhu cầu tăng cao.
Với động thái của các đại lý, không ít người tỏ ra thất vọng, thậm chí bức xúc khi giá xe không giảm mạnh như kỳ vọng. Phía đại lý đưa ra lý do cắt bớt khuyến mãi để bù cho quãng thời gian dài chịu lỗ để xả hàng tồn trước đó.

Các đại lý rục rịch cắt khuyến mãi, tăng giá xe trở lại trước thông tin giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước

Đa số các mẫu xe sản xuất và lắp ráp trong nước hiện vẫn được áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá theo từng đại lý. Tuy nhiên, mức ưu đãi giảm so với thời gian trước. Thậm chí, nhiều đại lý còn “dọa” khách hàng sẽ tăng giá xe trở lại sau khi lệ phí trước bạ giảm 50% để khách hàng mau chóng “chốt” xe trong tháng để giữ khuyến mãi hiện có, dù đã giảm bớt so với tuần trước.
Anh Minh Trí ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM tỏ ra thất vọng sau khi thăm dò để mua Toyota Vios bản cao cấp có giá niêm yết 570 triệu đồng. Lý do là vì đại lý đang điều chỉnh ưu đãi cho Vios ít hơn 10 – 15 triệu đồng so với thời điểm đầu tháng 5. Cụ thể, các phiên bản Toyota Vios trước kia được giảm giá từ 20-30 triệu đồng thì nay ưu đãi giảm xuống còn từ 10-15 triệu đồng.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với các dòng xe CKD của các hãng xe khác như Hyundai, Kia, Mazda, Honda và Ford. Dù vậy, nhiều người cũng cho rằng đối với các khách hàng có nhu cầu mua xe thì nên chốt xe luôn để hưởng khuyến mãi và chờ đăng ký xe sau khi lệ phí trước bạ giảm trong tháng sau theo dự kiến.